Phác Thảo trên Mobile

Standard

Chúng ta dường như đang ở tại thời điểm tốt hơn bất cứ khi nào để thiết kế trải nghiệm. Hơn thế, những công cụ trên đi kèm với những bước bị giảm bớt; Chúng khiến chúng ta bỏ đi những bước quan trọng để tạo một sản phẩm tốt – điều mà chúng ta cần thời gian để hiểu và giải quyết vấn đề.

Đó là lý do tại sao tôi đề nghị sử dụng phương pháp phác thảo để hiểu vấn đề và tiếp tục với ý tưởng trước khi trình bày nó trên một công cụ mà bạn yêu thích.

Nhận biết vấn đề và giải quyết chúng.

Phác thảo giúp chúng ta khám phá ra những vấn đề và tìm ra cách giải quyết cùng một lúc. Nó định hình và giúp chúng ta thấu hiểu vấn đề đang có, đồng thời giúp chúng ta đề ra nhiều giải pháp.

Khi bạn bắt đầu phác thảo, những ý tưởng bắt đầu nảy sinh. Sự mơ hồ trong những phác thảo lại khiến chúng ta có những ý tưởng hay.

Điều tuyệt vời nảy sinh ra khi bộ óc của bạn tự động tưởng tưởng ra những phần thiếu hụt. Nó khiến phác thảo “tự sinh” ra những ý tưởng mới như Bill Buxton từng nói trong Phác thảo trải nghiệm người dùng

Giá trị của việc Phác thảo

Cách nhanh nhất để lấy một thứ gì đó ra khỏi đầu chúng ta là vớ ngay lấy cây bút và một tập giấy rồi bắt đầu vẽ “nguệch ngoạc”. Hãy cố gắng vẽ giống như cách chúng ta dùng tool prototyping hàng ngày.

Chúng ta phải tạo một dự án, quyết định thư viện để dùng, đặt những ô chữ nhật trên vùng giấy, vẽ vài mũi tên chỉ ra sự kết nối giữa các hình chữ nhật, sắp xếp lại mọi thứ để nhìn nó sáng sủa – có lẽ không lâu hơn 30p của bạn.

Nếu không thích những hình vẽ trên giấy của mình, bạn có thể ngay lập tức vứt nó và xọt rác. Sử dụng công cụ prototyping, có lẽ khiến bạn nuối tiếc khi xoá chúng đi, vì chúng khá tốn thời gian để tạo ra chừng đó thứ.

Bắt đầu một thứ mới trên giấy dễ dàng hơn bắt đầu với trên một công cụ.

sketching_mini

 

Phác thảo giống như một công cụ thân thiện

Phác thảo là một công cụ vô cùng hiệu quả giúp cho các bộ phận cùng làm việc ngay lập tức trên thiết kế. Đôi khi vấn đề “quả trứng, con gà” có thể được giải quyết tốt vì các bên liên quan không nhất thiết phải đợi một yêu cầu đầy đủ.

Chọn giải pháp Phác Thảo là một phương pháp thân thiện, và ai cũng có thể tham gia và cùng làm việc với nó. Nó không tạo ra các rào cản giữa các bộ phận, thiết kế, quản lý dự án, khách hàng.

Do việc Phác Thảo không bao giờ kết thúc và nó xảy ra liên tục, nên việc đưa phản hồi rất dễ dàng. Ai đó có thể quay lại ngay từ đầu và đặt vấn đề về quy trình này, cách tương tác này.

Họ sẽ không bị quá sa đà vào việc tìm một kiểu thiết kế đẹp cho layout, một icon có ý nghĩa tốt hơn… Họ có thể tập trung hoàn toàn vào những ý tưởng chính của dự án.

Điều duy nhất khiến bạn ngần ngại ở đây là cho họ xem phác thảo – một sản phẩm chưa hoàn thành của mình. Tuy nhiên;

Phác thảo không phải là Vẽ

Có nhiều người vẫn quan niệm việc phác thảo cần chút “hoa tay”. Nhưng thiết kế tương tác không phải là làm nghệ thuật. Phác thảo của bạn không cần quá chỉnh chu, đẹp tới từng chi tiết; chúng chỉ cần thể hiện được ý tưởng của bạn.

Chúng là cách giúp bạn phát triển ý tưởng, chúng không như một tấm voan để vẽ. Chúng chỉ gồm các hình vuông, hình tròn và các mũi tên, đâu đó vài chỗ có ghi chú. Như Joshua Brewer viết trong “Sketch, sketch, sketch”

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s